‘ยีสต์มีชีวิต’ ‘live yeast’ มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

ทุกท่านน่าจะเคยได้ยินการนำยีสต์ ที่เป็นของเหลือจากการผลิต(by-product) มาใช้ผสมอาหารสัตว์ในหลายรูปแบบ เช่นการนำผนังเซลล์ยีสต์ (yeast cell wall) มาใช้ในการจับสารพิษ กันบ้างแล้ว .. แต่ในวันนี้เราจะแนะนำให้รู้จักกับ ..

ยีสต์มีชีวิต’ หรือ ‘Live yeast’ ที่ทำอะไรได้มากกว่าแค่การจับสารพิษ

ยีสต์มีชีวิต(Live yeast) เป็น ‘Probiotics’ หรือ จุลชีพมีชีวิต ที่มีประโยชน์กับสัตว์ ปรับระบบทางเดินอาหารให้เหมาะแก่การย่อย สร้างพลังงาน และการดูดซึม นำพลังงานไปสร้างเนื้อ สร้างนม โดยการเข้าไปปรับสภาพสมดุลของจุลชีพ ด้วยกลไก 3 ทาง คือ

  • ทำให้สภาพในกระเพาะและลำไส้อยู่ในสภาวะ ‘ไร้ออกซิเจน’ หรือ ‘Anaerobic condition’ ซึ่งเป็นสภาวะที่เหมาะแก่การทำงานของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ ทำให้สร้างแหล่งพลังงานคุณภาพอย่าง VFA ให้หมูสร้างเนื้อ น้ำนมที่มีปริมาณและคุณภาพโปรตีน ไขมัน เนื้อนมที่มากขึ้น ส่งผลให้ลูกหมูได้รับภูมิคุ้มกันจากแม่มากขึ้น แข็งแรง และน้ำหนักดีขึ้นด้วย
     
  • ผนังเซลล์ยีสต์ทำหน้าที่จับกับแบคทีเรียก่อโรค เช่น E. Coli ไม่ให้เกาะกับผนังลำไส้ และขับออกไปจากระบบทางเดินอาหารพร้อมกับการขับถ่าย
  • เบต้ากลูแคน (β-glucan) มีมากในยีสต์มีชีวิต (Live yeast) ทำหน้าที่กระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้ทำงานป้องกัน กินสิ่งแปลกปลอม ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน โดยสามารถเห็นได้จากปริมาณภูมิคุ้มกัน IgG และ IgA ที่สูงขึ้นมากในน้ำนมแม้และเลือดของลูกหมู

ประโยชน์ต่างๆเหล่านี้ทำให้แม่หมูมีสุขภาพที่ดีจากภายใน พร้อมด้วยน้ำนมที่มีปริมาณและคุณภาพสูง ลูกที่เกิดมามีสุขภาพแข็งแรง อัตราสูญเสียต่ำ

ในปัจจุบัน ‘ยีสต์มีชีวิต’ ถูกใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น จากฝั่งทวีปยุโรปสู่เอเชีย ด้วยจุดเด่นในเรื่องปริมาณน้ำนม และสารอาหารในน้ำนม โปรตีน ไขมัน และเนื้อนม รวมถึงระดับภูมิคุ้มกัน IgG และ IgA ที่มากขึ้น วัดได้โดยตรงจากทั้งในน้ำนมและในเลือดของลูกหมู

ผลิตภัณฑ์ยีสต์มีชีวิตที่ดีจำเป็นต้องมี
1. มีความเข้มข้นที่สูง พอเหมาะกับความต้องการของหมูต่อวัน
2. ทนทานต่อสภาพแวดล้อมของการผลิตอาหาร โดยเฉพาะความร้อน
3. วิจัยมาจากสายพันธุ์ยีสต์ที่เหมาะสำหรับการทำปศุสัตว์โดยเฉพาะ

Actisaf Sc47 HR+ จาก Lesaffe ประเทศฝรั่งเศส ผู้ผลิตยีสต์ใหญ่ที่สุดในโลก มากว่า 160 ปี โดยทีมวิจัยได้คัดสรรผลิตภัณฑ์จากยีสต์กว่า 10,000 สายพันธุ์ พร้อมไปด้วย การรับรอง และงานทดลองในฟาร์มชั้นนำทั่วประเทศไทยและต่างประเทศทั่วโลก ให้ทุกท่านมั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดี และคุ้มค่า

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Line: @Vetmore
โทร: 02-108-0801

เวทมอร์
คัดสรรอาหารสัตว์คุณภาพสูง

Follow us on
ติดตามเราได้ที่

บทความที่คุณอาจสนใจ