สมาร์ทฟาร์ม ฟาร์มหมูแห่งอนาคต

SmartFarm

สมาร์ทฟาร์ม ฟาร์มหมูแห่งอนาคต // by Vetmore

ถ้า Covid-19 เป็นตัวกระตุ้นให้เทคโนโลยีสำหรับคนถูกพัฒนาอย่างรวดเร็ว และเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตคนไปหลายด้านแล้ว ASF ก็คงจะเป็นตัวกระตุ้นให้ทุกฟาร์มต้องผลักดัน Biosecurity รวมถึงเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของฟาร์มเช่นกัน

ปัจจุบันเทคโนโลยีที่เอามาใช้กับฟาร์มหมูจนเป็นเรื่องปกติ คือ ระบบ EVAP เพราะตอบโจทย์การเลี้ยงระดับอุตสาหกรรมในการควบคุมอากาศภายในโรงเรือนให้เหมาะสม เพื่อประสิทธิภาพการโตของหมูที่ดีขึ้น ลดการสูญเสีย

แล้วอย่างนี้ในอนาคตฟาร์มหมูจะพัฒนาไปในรูปแบบใดได้บ้าง

หากเราติดกล้องถ่ายภาพความร้อนเข้ากับโรงเรือน เราจะได้ระบบการเลี้ยงที่มีกล้องตรวจจับหมูที่กำลังป่วย จากการวัดอุณหภูมิที่ผิวหนัง และส่งสัญญาณเตือนมาที่ออฟฟิศได้เพื่อแก้ไขก่อนที่จะแพร่เชื้อ

หากเราติดตั้งกล้องร่วมกับปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เราจะได้ระบบที่ประเมิณน้ำหนักหมูได้ทุกวัน โดยที่ไม่จำเป็นต้องนำหมูออกมาชั่ง ที่ทำให้หมูเครียดและเสี่ยงติดโรค

หากเราติดตั้งไมค์โครโฟนร่วมกับการประมวลผลเราจะได้ ระบบวิเคราะห์เสียงที่ระบุได้ว่า หมูร้องป่วยหรือกัดกัน วิเคราะห์สุขภาพและความเครียดได้ หรือแม้แต่ระบุโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ

หากเราติดตั้งระบบตรวจวัดไฟฟ้า เราจะเห็นลักษณะการใช้งานไฟฟ้าในฟาร์ม จากโรงผสมอาหาร ปั๊มน้ำ พัดลม เราจะวางแผนการใช้งานอุปกรณ์ในฟาร์ม เพื่อลด Peak หรือ จุดสูงสุดของการใช้ไฟ เพื่อประหยัดค่าไฟได้อีก

และทุกอย่างนี้เรารู้ได้ผ่านสมาร์ทโฟนของเรา ได้ทุกที่ทุกเวลา

เรื่องนี้อาจดูใหม่ในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ไทย แต่เป็นเรื่องที่ถูกนำมาใช้และพัฒนาอย่างต่อเนื่องในต่างประเทศ และแน่นอนว่าสำหรับคนเราใช้เทคโนโลยีเหล่านี้จนอยู่ในชีวิตประจำวันไปแล้ว อย่างเช่น สมาร์ทโฮมในปัจจุบัน หรือห้างระดับชั้นนำจะมีการใช้ระบบจดจำใบหน้า วัดอุณหภูมิ เวลาเราเดินผ่าน เป็นเรื่องปกติ

เรื่องเหล่านี้จะกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้นกับฟาร์มในอนาคต เพื่อตอบรับกับปัญหาขาดแคลนแรงงาน ความต้องการประสิทธิภาพที่ดีที่สุด และตอบโจทย์ด้านความคุ้มทุน

 

เวทมอร์
คัดสรรอาหารสัตว์คุณภาพสูง

Follow us on
ติดตามเราได้ที่

บทความที่คุณอาจสนใจ