ป้องกัน ASFv ให้ห่างจากฟาร์ม

เมื่อต้นสัปดาห์(17 กุมภาพันธ์) เวียดนามได้พบการระบาด ASF เป็นครั้งแรก ซึ่งทำให้เราตระหนักได้ว่าสถานการณ์ ASF อยู่ใกล้ตัวแค่นิดเดียว โดยสิ่งที่ผู้เลี้ยงทำได้และเกิดประโยชน์ที่สุดก็คือ ระบบป้องกันทางชีวภาพ หรือ ‘Biosecurity’ นั่นเอง .. หลายฟาร์มดำเนินการได้ดีอยู่แล้ว วันนี้เรามาทำรายการตรวจสอบไปพร้อมๆกัน

คุณจอห์น แกดด์ หรือ John Gadd เป็นที่ปรึกษาฟาร์มที่มีชื่อเสียง เคยทำงานให้กับผู้ผลิตสุกรขนาดใหญ่ทั่วโลก อยู่กับวงการสุกรมาทั้งชีวิต และยังเป็นผู้เขียนหนังสือ Pig Production ได้แนะนำวิธีป้องกันการแพร่ระบาดของ ASF ว่า ให้เปรียบฟาร์มของเราเป็นป้อมปราการหรือ — ‘The Fortress Farm’ แล้วป้อมปราการนี้จะต้องรู้และทำอะไรบ้างเพื่อที่จะเลี่ยง ASF ..

  • ASFv แพร่กระจายผ่านการสัมผัส / ไม่ใช่แค่การสัมผัสระหว่างหมูด้วยกัน แต่รวมไปถึงเสื้อผ้า อุปกรณ์ต่างๆที่มากับคน ยานพาหนะ หรือ อะไรก็ตามที่มาจากภายนอกฟาร์มของเราก็นำไวรัสมาได้ทั้งสิ้น
  • การเข้าเยี่ยมฟาร์ม / เราจะต้องเข้มงวดและใส่ใจกับการอนุญาตให้คนเข้าฟาร์มเป็นอย่างมาก หมอและผู้ที่ดูแลทุกคน หรือแม้กระทั่งช่างต่างๆ ควรจะสวมชุดและรองเท้าของฟาร์ม และพ่นสเปรย์ฆ่าเชื้ออุปกรณ์ใช้งานด้วย
  • การจัดการกับแมลงวันก็สำคัญ / แมลงวันถูกจัดว่าเป็นหนึ่งในพาหะที่แพร่ ASFv ได้ (แบบ Mechanical Vector)
  • รถที่เข้าออกต้องผ่านการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ / และยังรวมไปถึงการเลือกใช้สารหรือน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีคุณภาพดีและการใช้อย่างถูกวิธีเพื่อให้เกิดประโยชน์ที่สุด
  • รั้วกั้นฟาร์ม / ในกรณีที่ฟาร์มอยู่ในจุดเสี่ยงที่จะมีสัตว์อื่นๆเข้ามาบุกรุกในเขตฟาร์มได้
  • มองฟาร์มให้เป็นเหมือนกับป้อมปราการ / ฟาร์มต้องแยกส่วนกับโลกภายนอกเพื่อเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงจากสิ่งต่างๆนอกฟาร์ม ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยค่าใช้จ่าย ความพยายาม และวินัยเป็นอย่างมาก แต่ถ้าทำได้ ฟาร์มของเราก็จะปลอดภัยมากกว่าอย่างแน่นอน
  • เสริมความแกร่งจากภายใน / ในขณะที่เราเสริมการจัดการด้านต่างๆที่เปรียบเสมือนเป็นรั้วป้องกันโรคแล้ว เราทุกคนก็ต้องเสริมความรู้ เข้าใจโรคให้มากขึ้น ศึกษาระบบภูมิคุ้มกัน และ ติดตามข่าวสาร เพื่อเป็นการเสริมความแข็งแกร่งจากภายในฟาร์มของเรา เพื่อให้เอาตัวรอดได้ เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาจริงๆ ..

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการหนึ่งที่จะสามารถช่วยป้องกัน ASF ไม่ให้ระบาดเข้าสู่ฟาร์มของเรา อย่างไรก็ตามผู้เลี้ยงทุกท่านจำเป็นต้องปฏิบัติตาม ‘Biosecurity’ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด โดยสามารถอ่านรายละเอียด Biosecurity เพิ่มได้จากตรงนี้เลยครับ

ที่มา: สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ
สมาคมสัตวแพทย์ควบคุมฟาร์มสุกรไทย
How to protect a pig farm from ASF? — John Gadd
Keeping ASF out — John Gadd

เวทมอร์
คัดสรรอาหารสัตว์คุณภาพสูง

Follow us on
ติดตามเราได้ที่

บทความที่คุณอาจสนใจ