รู้จักกับสวัสดิภาพสัตว์ กระแสตลาดรักษ์โลกเพิ่มมูลค่าสูง

รู้จักกับสวัสดิภาพสัตว์ กระแสตลาดรักษ์โลกเพิ่มมูลค่าสูง // โดย Vetmore

ปัจจุบันคนเรามองหาการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในการตอบโจทย์ด้านความต้องการสัตว์ในการบริโภค และด้านจิตใจกับสัตว์ร่วมโลก เรื่องนี้อธิบายอย่างง่ายด้วย ‘ลำดับขั้นความต้องการของมาสโลว์’ หรือ ‘Maslow’s hierarchy of needs’

เมื่อหนึ่งร้อยปีที่แล้ว มนุษย์หลายพื้นที่บนโลกยังต้องเสียชีวิตจากการขาดแคลนอาหารและยารักษาโรค แต่แล้วความบากบั่นในการเอาตัวรอดของมนุษย์ ก็พาเรามาอยู่ในจุดที่มีอาหารเหลือกินเหลือใช้ พร้อมกับการแพทย์ที่ยืดอายุเราให้นานขึ้น สิ่งเหล่านี้ทำให้มนุษย์ไม่ต้องกังวลเรื่องความต้องการพื้นฐาน ทำให้เรามีความต้องการด้านอื่นเพิ่ม เช่น อยากมีชีวิตที่ปลอดภัยขึ้น อยากเป็นที่ยอมรับของสังคม ชื่อเสียง ซึ่งเป็นเวลาที่มนุษย์กลับมานึกถึงสัตว์ร่วมโลกนั่นเอง

สวัสดิภาพสัตว์ หรือ Animal Welfare เป็นคำที่ใช้เรียกร้องชีวิต ความเป็นอยู่ให้กับสัตว์ คนบางกลุ่มพยายามหลีกเลี่ยงการกินเนื้อ แต่คนอีกส่วนมากก็ยอมรับว่าเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ จึงเกิดการหาจุดร่วมกันของการบริโภคสัตว์บนโลกใบนี้ หรือพูดให้ง่ายก็คือ หากจำเป็นต้องเลี้ยงสัตว์เพื่อกินแล้ว อย่างน้อยก็ให้สัตว์นั้นใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ไม่ถูกกดดันมากเกินไป ยกตัวอย่างเช่น

  • การเลี้ยงไก่ไข่ไร้กรง
  • หมูปล่อยทุ่ง
  • การไม่ตัดหางลูกหมูหรือตัดเขี้ยว
  • แม่หมูคอกรวม

โดยหลักสำคัญจะเกี่ยวข้องกับการลดแรงกดดัน ความเครียด ความเจ็บปวดในสัตว์

ถ้ามองในเชิงธุรกิจ
ในด้านหนึ่งจะถูกมองว่า หากต้องเลี้ยงแบบนั้น ผลผลิตจะเสียหายมาก ทำให้ขาดทุนได้
แต่อีกด้านหนึ่ง ฟาร์มที่ทำในพื้นฐานของสวัสดิภาพสัตว์ จะสามารถนำไปโฆษณา และเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้ เพราะ มีผู้บริโภคที่พร้อมจ่ายสินค้าราคาสูงขึ้น เพื่อสนับสนุนฟาร์มเหล่านี้
ยกตัวอย่างอย่างเช่น เนื้อหมูปล่อยทุ่ง ไข่ไก่ไร้กรง ที่จำหน่ายในราคาสูงกว่าปกติในซูเปอร์มาร์เก็ต

ขณะที่การเลี้ยงสัตว์ในฟาร์มถูกจับตามองมากขึ้น โดยเฉพาะในต่างประเทศ แต่ในขณะเดียวกัน ก็เป็นการเปิดตลาดใหม่ที่ผู้บริโภคยินดีที่จะจ่ายในราคาที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นอีกโอกาสทางธุรกิจเช่นกัน

ปัจจุบันเรามี การจัดอันดับองค์กรด้านสวัสดิภาพสัตว์ในฟาร์ม หรือ Business Benchmark on Farm Animal Welfare(BBFAW) ยกตัวอย่างเช่น McDonald’s, Nestle, Cargill อยู่อันดับต้นๆ รวมถึงกลุ่มซีพีของไทยที่ไต่มาถึงระดับ Teir 3 ซึ่งหมายถึงกลุ่มที่มีนโยบายและการจัดการมุ่งเน้นด้านสวัสดิภาพสัตว์

ที่มา: bbfaw.com, worldanimalprotection.or.th, CP Group

==============================

อัพเดทเรื่องปศุสัตว์ไทยและต่างประเทศที่ ‘เวทมอร์’
ติดตามผ่านช่องทาง Line Official Account: https://lin.ee/fXqUjGN
Website: www.vetmoregroup.com

==============================

#Vetmore #ThinkingofAlternative #คุณภาพอาหารคือสิ่งที่เราใส่ใจที่สุด

เวทมอร์
คัดสรรอาหารสัตว์คุณภาพสูง

Follow us on
ติดตามเราได้ที่

บทความที่คุณอาจสนใจ