เลือดหมูสู่โปรตีนมนุษย์ด้วยเทคโนโลยีสกัดจากเบลเยียม

เทคโนโลยีและนวัตกรรมนั้นถูกค้นคว้าใหม่ตลอดเวลาในทุกอุตสาหกรรม ไม่เว้นแม้แต่การปศุสัตว์ที่เปรียบเสมือนผู้ผลิตอาหารจากต้นน้ำ ที่ผู้บริโภคเนื้อสัตว์ทางปลายน้ำนั้นไม่คุ้นเคยสักเท่าไหร่

โดยมากแล้วการพัฒนาต่อยอดธุรกิจฟาร์มและโรงเชือดนั้นจะอยู่ในลักษณะการปรับปรุงประสิทธิภาพหรือ Performance Improvement เช่นการนำเครื่องมือ เซนเซอร์ กล้อง ต่างๆ มาช่วยให้ความสูญเสียลดลง ผลผลิตเพิ่มขึ้น รวมถึงการทำการตลาดเพิ่มมูลค่าเนื้อสัตว์คุณภาพให้สูงขึ้น

แต่ปัจจุบันกำลังมีผู้เล่นหลายรายพยายามพัฒนาต่อยอดชิ้นส่วนที่มูลค่าน้อย อย่างเช่น เลือดหมู เพื่อหาช่องทางการสร้างมูลค่าและธุรกิจใหม่เพิ่มเติม เช่นในกรณีของ Veos บริษัทสัญชาติเบลเยียม ที่ล่าสุดได้คิดค้นวิธีการสกัดเลือดหมูและคอลลาเจนออกมาเป็นโปรตีนผงคุณภาพสูงสำหรับคน เพื่อใช้ในลักษณะอาหารเสริมโปรตีนที่กำลังเป็นที่นิยมในตลาด ซึ่งหากเทคโนโลยีนี้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สร้างความสามารถในการขยายและลดต้นทุนได้อีก อนาคตเราอาจได้เห็นผลิตภัณฑ์โปรตีนสำหรับคนที่ต่อยอดมาจากเลือดสัตว์ ที่สามารถสร้างช่องทางรายได้ใหม่ให้กับเกษตรกรหรือโรงตัดแต่งก็เป็นได้

การพัฒนานวัตกรรมใหม่เหล่านี้ทำให้เห็นว่า ในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ที่ดูเหมือนจะค่อนข้างนิ่ง ไม่หวือหวา ก็ยังมีพื้นที่สำหรับนักพัฒนาที่หาช่องทางใหม่อยู่เสมอ อยู่ที่ว่าใครจะสามารถมองหา และคว้าโอกาสเหล่านั้นไว้ได้

ที่มา:
odditycentral.com/news/company-develops-technology-to-distil-pig-blood-into-drinkable-water
vrt.be/vrtnws/en/2023/05/11/flemish-company-produces-drinkable-water-from-pigs-blood/

เวทมอร์
คัดสรรอาหารสัตว์คุณภาพสูง

Follow us on
ติดตามเราได้ที่

บทความที่คุณอาจสนใจ