สาธารณรัฐเช็ก: ประเทศแรกที่หลุดพ้นจาก ASF

สาธารณรัฐเช็ก หรือ Czech Republic เป็นประเทศแรกที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมาธิการยุโรป หรือ European Commission ว่าเป็นพื้นที่ปลอด ASF หลังจากพบการระบาดครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน 2017 และครั้งล่าสุดที่พบคือเมื่อเดือนเมษายน 2018 และในปัจจุบันสาธาณรัฐเช็กเป็นประเทศแรกที่ได้ถูกประกาศว่าปลอดจากเชื้อ ASFv เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากการต่อสู้มาร่วม 2 ปี

กลยุทธ์ที่สาธารณรัฐเช็กใช้ในการกำจัดเชื้อนี้ออกจากประเทศคือ การจำกัดพื้นที่ของโรค โดยจะควบคุมบริเวณโดยรอบของแหล่งที่พบเชื้อในพาหะ เช่น หมูป่า โดยจะทำควบคู่ไปกับการควบคุมและล่าหมูป่าในบริเวณโดยรอบ ทำการตรวจเชื้อแล้วดำเนินการย้ายซากทันที วิธีนี้จะช่วยไม่ให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายและหนีไปไหนได้

ข้อมูลจาก Organisation for Animal Health (OIE) หรือ องค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ รายงานว่า สาธารณรัฐเช็กสามารถควบคุมเชื้อ ASFv ไม่ให้แพร่เข้าสู่อุตสาหกรรมการผลิตสุกรได้ตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ปี และมีหมูป่าที่ต้องตายจาก ASFv เพียง 221 ตัว

เรื่องนี้ทำให้เรารู้ว่า กฎหมายควบคุมที่ออกมาอย่างดีเมื่อรวมกับการให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่จากประชาชนจะช่วยให้ผ่านสถานการณ์ที่เลวร้ายไปได้อย่างดี ไม่เสียหาย ถึงแม้ว่าจะเป็นเชื้อที่น่ากลัวอย่าง ASFv ก็สามารถถูกควบคุมและกำจัดออกไปได้เหมือนกัน ดังนั้นเราต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์เพื่อรักษาอุตสาหกรรมการผลิตสุกรในบ้านเราให้อยู่รอด เพื่อตัวเองและส่วนรวมต่อไปครับ

ที่มา: African Swine Fever: eradication in Czechia confirmed, Pigprogress.net

เวทมอร์
คัดสรรอาหารสัตว์คุณภาพสูง

Follow us on
ติดตามเราได้ที่

บทความที่คุณอาจสนใจ