ชั่งน้ำหนักสุดง่าย แค่ถ่ายภาพ

ชั่งน้ำหนัก

ชั่งน้ำหนักสุดง่าย แค่ถ่ายภาพ // by Vetmore

โลกปศุสัตว์จะเปลี่ยนไปยังไง เมื่ออนาคตอันใกล้จะมีเทคโนโลยีมากมายเข้ามาช่วยเหลือเกษตรกร ..

ยุคนี้เรียกได้ว่าเป็นยุคของเทคโนโลยีที่ถูกแข่งขันกันพัฒนา เพื่อเข้ามาช่วยให้มนุษย์ทำงานง่าย สะดวกสบาย แม่นยำขึ้น และยังลดความผิดพลาดได้อีกด้วย

เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Image Processing หรือ การประมวลภาพดิจิตอล

เทคโนโลยี Image Processing เป็นการใช้การวิเคราะห์ภาพร่วมกับ AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ในการคำนวณน้ำหนัก โดยที่ใช้ข้อมูลของสัตว์ร่วมด้วย เช่น ขนาดตัว รูปร่าง สายพันธุ์ โดยระบบจะใช้ข้อมูลเหล่านี้คำนวณเป็นน้ำหนักออกมา และยิ่งระบบนี้ได้เรียนรู้จากภาพถ่ายที่มากขึ้น จะทำให้ความแม่นยำยิ่งสูงขึ้น หรือหมายความว่าในอนาคตน้ำหนักที่คำนวณจากภาพถ่าย อาจจะเท่ากับน้ำหนักบนตราช่างเลยก็ได้

ตัวอย่างแอปพลิเคชันชื่อ Beefie จากทีมพัฒนา Agroninja สตาร์ทอัพจากประเทศฮังการี ที่สามารถวิเคราะห์น้ำหนักวัวได้จากภาพถ่าย 

agroninja.com

และไม่เพียงเฉพาะวัวเท่านั้น เทคโนโลยีนี้ยังถูกนำมาใช้กับไก่ไข่ ที่สามารถวัดขนาดของไข่แล้วแบ่งเบอร์ไข่ตามขนาดได้ตั้งแต่อยู่ในราง หรือจะเป็นหมูที่วิเคราะห์น้ำหนักหมูเฉลี่ยในคอก ที่ปกติจะเป็นเรื่องยากมากที่เราจะสามารถชั่งน้ำหนักหมูทีละตัวในระหว่างการเลี้ยง และยังทำให้หมูเกิดการเครียดและเสี่ยงต่อการติดเชื้อด้วย ทำให้เทคโนโลยีดังกล่าวจะมาแก้ปัญหาของผู้เลี้ยงได้ตรงจุด

นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้กับปศุสัตว์ ท่านใดคิดว่าวงการปศุสัตว์เราจะพัฒนาตรงไหนได้ ร่วมแสดงความคิดเห็นกัน .. เวทมอร์เชื่อว่าการรับฟัง การแลกเปลี่ยนความรู้ จะก่อให้เกิดสิ่งใหม่ที่ดีเสมอ

เวทมอร์
คัดสรรอาหารสัตว์คุณภาพสูง

Follow us on
ติดตามเราได้ที่

บทความที่คุณอาจสนใจ